KĨ THUẬT TRỒNG NẤM RƠM TRONG NHÀ

Nấm rơm là một loại nấm dễ trồng, có thể trồng quanh năm, phù hợp với tất cả các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. 

\r\n

 Đặc biệt là với tiết trời se lạnh, nấm rơm sẽ phát triển tốt hơn. Năm 2016, nấm rơm ngày càng phổ biến hơn trong bữa ăn của người Việt, vừa thơm ngon bổ dưỡng lại có tác dụng chữa bệnh, nên nấm rơm được các bà nội trợ rất ưa thích.Vậy kĩ thuật trồng nấm rơm trong nhà như thế  nào?

\r\n\r\n

Tại sao phải trồng nấm rơm trong nhà?

\r\n\r\n

Có nhiều cách trồng nấm rơm để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Đó là cách trồng nấm rơm truyền thống và trồng nấm rơm trên đài bông vải dễ dàng chăm sóc và thu hoạc hơn.

\r\n\r\n

ky-thuat-trong-nam-rom-trong-nha

\r\n\r\n

Hiện nay cách trồng nấm rơm trên mùn cưa hay trồng nấm rơm trên bờ ruộng cũng được dùng nhiều. Tuy nhiên để tiết kiệm và tiện chăm sóc thì kĩ thuật trồng nấm rơm trong nhà được dùng nhiều hơn hết.

\r\n\r\n

Bởi học kĩ thuật trồng nấm rơm trong nhà vừa kinh tế lại đảm bảo an toàn vệ sinh, không lo thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản các loại…Cách chăm sóc thì rất đơn giản, không đòi hỏi phải chăm bón kỳ công. Đồng thời tiết kiệm được 50% lượng rơm thay vì cách trồng truyền thống, ít tốn công chăm sóc, chất lượng nấm thương phẩm cao, năng suất tăng gấp 2/3 lần.

\r\n\r\n

Các bước của kĩ thuật trồng nấm rơm trong nhà

\r\n\r\n

Ủ rơm chín (rơm ướt ủ 3 ngày, rơm khô ủ 7 ngày) sau đó cho vào khung, ép thành bánh ( cỡ 30 x 22 x12cm ), gói vào bao nilon đem phơi nắng 1 ngày, để nguội 1 đêm rồi cấy meo (1 bọc meo cấy từ 7 – 10 bánh rơm). Mang đi cấy rồi gói lại ở nơi thoáng mát.

\r\n\r\n

trong-nam-rom-trong-nha

\r\n\r\n

Khoảng 7 ngày sau, mở bao đem bánh rơm vào nhà kín, chất lên kệ.  Dùng bịt xịt phun nước, cứ 600 bánh rơm thì dùng 8 lít nước, đồng thời giữ nhiệt độ ở 36 độ C. Xem chừng nhiệt độ nếu giảm sẽ phun nước thêm cho nấm, còn nhiệt độ tăng thì mở cửa sổ thoát nhiệt. Sau 4 ngày, nấm to bằng ngón tay, phun thuốc tăng trưởng KoMix, 600 bánh rơm thì dùng lọ 20cc pha bình 8 lít phun. Sang ngày thứ 5 cho thu hoạch và thu hoạch kéo dài liên tiếp 10 ngày.

\r\n\r\n

Đến giai đoạn thu hoạch nấm. Lúc thu hoạch xong đợt, quét dọn nhà kín, khử trùng bằng vôi bột để trồng tiếp đợt sau. Kĩ thuật trồng nấm trong nhà kín cho phép người trồng nấm sản xuất theo phương thức dây chuyền, mỗi đợt trồng 15 ngày và không bị ảnh hưởng thời tiết.

\r\n\r\n

Lưu ý: 5 ngày đầu để bánh rơm lên kệ không được xê dịch, như vậy sẽ làm đứt tơ ảnh hưởng đến năng suất. Nấm là loại mẫn cảm, không để người lạ vào, dễ bị dọåp. Ngoài ra khi thắp đèn điện, nấm có màu trắng mởn, bán được giá cao. Cũng có thể khử mùi bằng cách thắp hương. Hoặc muốn  nấm có mùi thơm dễ chịu thì nên cho ít lá dứa vào nhà kín trong khi trồng.

\r\n\r\n

Theo Namorganic

\r\n